Trang chủ Chăm sóc tóc Top 3+ nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ và cách chữa hiệu quả T06/2024

Top 3+ nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ và cách chữa hiệu quả T06/2024

THEO DÕI LÀM ĐẸP TẠI TIỆM trên 2066 lượt xem

Top 3+ nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ và cách chữa hiệu quả là bài viết thuộc chủ đề Làm đẹp được Team biên tập Lamdeptaitiem Spa sưu tầm , biên soạn lại nội dung gửi đến quý khán giả. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực Chăm sóc tóc tại Lamdeptaitiem.com

Bạn đang xem bài viết: 3 nguyên nhân Rụng tóc ở phụ nữ và cách chữa hiệu quả

So với đàn ông, phụ nữ rụng tóc xảy ra ít hơn, nhưng rụng tóc lại ảnh hưởng xấu nhiều hơn đến phụ nữ do mái tóc thường là cách thể hiện sức khoẻ và tâm sinh lý của người phụ nữ, nhất là trong văn hoá Á Đông. Khoảng 1/3 phụ nữ sẽ rụng tóc trong đời và có đến 2/3 phụ nữ sau tuổi mãn kinh bị rụng tóc.

Có nhiều lý do dẫn đến rụng tóc và lý do được chia ra do chu kỳ mọc tóc hay nang tóc. Trung bình, mỗi người phụ nữ rụng 50 – 100 cọng tóc mỗi ngày và cũng có ngần ấy số tóc mới được sinh ra. Khi chu kỳ mọc tóc bị ảnh hưởng, tóc rụng nhiều hơn số tóc sinh ra, tóc sẽ dần ít đi, dần dần dẫn đến hói đầu.

Mặt khác, nếu nang tóc bị tổn thương, viêm nhiễm, hay ảnh hưởng hormone dẫn đến kém phát triển cũng sẽ làm tóc mọc chậm, teo tóc, dẫn đếm số lượng tóc rụng nhiều hơn tóc mới sinh, và cũng có thể dẫn đến hói đầu. Nghiên cứu cho thấy tế bào mầm tóc ở nữ dễ bị ảnh hưởng hơn nam.

Rụng tóc ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Rụng tóc nhiều ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Loại rụng tóc thường gặp ở phụ nữ cùng là loại hay gặp ở đàn ông, là loại do ảnh hưởng của hormone nam (androgenetic alopecia). Tuy nhiên, cách rụng tóc ở nam và nữ khác nhau. Ở nam, tóc bắt đầu rụng từ bên bên vầng trán, dần dần tạo ra chữ “M”.

Trong khi đó, rụng tóc ở phụ nữ bắt đầu từ đỉnh đầu, và rụng thưa dần chứ không tập trung một chỗ như nam. Vì vậy, phụ nữ rụng tóc ít khi hói hoàn toàn như nam và ít khi có vầng trán cao chữ “M”.

Tóc mọc theo 3 giai đoạn

Giai đoạn tăng trưởng Anagen là giai đoạn nang tóc đang trong giai đoạn phát triển, mọc 0,4mm mỗi ngày, kéo dài 2 – 4 năm với nam và 3 – 6 năm ở nữ. Đây là giai đoạn chiếm phần lớn (90%) của tóc trên đầu chúng ta.

Giai đoạn cuối của tăng trưởng, gọi là Catagen, khi tóc đạt được độ dài tối đa thì sẽ dừng lại. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng của tóc lúc này dồn hết vào thân tóc. Giai đoạn diễn rất ngắn và chỉ có 1 – 2% tóc trên đầu ờ giai đoạn này.

Giai đoạn thoái hoá Telogen, là thời điểm nang tóc nghỉ ngơi, kéo dài 3 – 6 tháng. Giai đoạn này chiếm khoảng 10% tóc trên đầu chúng ta.

Triệu chứng rụng tóc nhiều ở nữ giới

Triệu chứng rụng tóc nhiều ở nữ giới có thể thể hiện qua nhiều biểu hiện khác nhau như sau:

 • Tóc rụng trên 100 sợi/ngày: Đây là dấu hiệu rõ nhất của tình trạng rụng tóc bệnh lý, thường xuyên xảy ra khi gội đầu, chải tóc, hoặc khi vuốt nhẹ tóc.
 • Mái tóc trở nên thưa thớt và mỏng đi: Cảm nhận rõ sự mỏng đi của mái tóc, với đường chân tóc trên đỉnh đầu mở rộng và tóc trở nên ít đồng đều hơn.
 • Da đầu lộ rõ qua tóc: Tình trạng tóc mỏng đến mức có thể nhìn thấy da đầu là một biểu hiện khác của rụng tóc nhiều ở nữ giới.
 • Tóc khô, dễ gãy: Tóc không chỉ rụng mà còn trở nên khô, xơ, và dễ gãy, không giữ được độ dài.
 • Rụng tóc tập trung ở các vùng nhỏ trên da đầu: Tóc rụng tập trung ở một số vùng nhỏ trên da đầu, có thể đi kèm với sẹo hoặc không sẹo.
 • Rụng lông ở các bộ phận khác: Ngoài tóc, có thể gặp tình trạng rụng lông ở các vùng khác trên cơ thể.

Có nhiều lý do rụng tóc ở phụ nữ?

Các lý do thường gây ra rụng tóc nhiều ở phụ nữ gồm tác dụng phụ của thuốc, di truyền, các bệnh rối loạn hormone, bệnh tự miễn và nhiễm trùng, dinh dưỡng, tâm lý, và stress. Tuỳ vào lý do rụng tóc mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và chữa trị. Vì vậy, khi quý vị gặp bác sĩ, quý vị cần nói rõ thời gian rụng, cách rụng, các triệu chứng khác, di truyền, stress, hay các yếu tố khác.

Rụng tóc do hormone

Đây là dạng rụng tóc mà hầu hết phụ nữ sẽ gặp trong đời, nhất là sau khi mãn kinh. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng dễ bị mắc dạng rụng tóc này. Thường rụng tóc xảy ra nhiều nhất ở lúc sắp mãn kinh, cùng với khô da và các dấu hiệu khác như đổ mồ hôi ban đêm, nóng lạnh, thay đổi tính tình, do thay đổi về estrogen.

Bệnh này cũng có thể do di truyền. Nếu mẹ bị rụng tóc thì nhiều khả năng con gái sau này cũng có thể bị. Các bệnh lý tăng hormon androgen như ung thư tuyến thượng thận, buồng trứng, tuyến yên, hay các lý do khác cũng có thể gây rụng tóc ở nữ.

Rụng tóc loại này là do hormone nam Androgen làm ảnh hưởng đến chu kỳ mọc tóc, làm ngắn lại giai đoạn mọc Anagen. Đây cũng là nguyên nhân thường gây ra rụng tóc ở nam giới.

Hormone androgen là hormon quan trọng ở cả hai giới trong việc duy trì tình dục và kiểm soát lông tóc. Khi hormone mất cân bằng (với estrogen và các hormon khác), sẽ khiến nang tóc nhỏ đi, teo lại, dần dần thay thế các sợi tóc mạnh khoẻ thành các lông măng.

Cách tóc rụng có thể chỉ ra lý do rụng

Tuỳ vào bệnh nhân và loại rụng tóc mà rụng tóc ở phụ nữ có kiểu khác nhau. Ở mỗi kiểu, cách rụng tóc có thể gợi ý nguyên nhân:

 • Rụng tóc toàn đầu, làm tóc mỏng toàn đầu thường xảy ra nhất ở phụ nữ chỉ ra lý do rụng thường do nhiều hệ cơ quan trong cơ thể (như dinh dưỡng, tuổi tác, hormone), trong khi, rụng chỉ một vạt, vùng nhỏ trên đầu có thể do nhiễm trùng viêm nấm, viêm mãn tính (mụn mọc ngược), hay tâm thần (tự nhổ tóc).
 • Rụng góc vòng ngoài rìa cũng có thể do viêm nhiễm nấm hoặc viêm da.
 • Cách rụng đột ngột (trong vài ngày hoặc vài tuần) gợi ý nguyên nhân thường cấp tính như nhiễm trùng, tâm thần trong khi rụng từ từ (vài tháng đến vài năm) gợi ý nguyên nhân có tính hệ thống như tuổi tác, stress, hay dinh dưỡng.
 • Vùng da rụng tóc đổi màu, ngứa, sưng có thể là do nhiễm trùng hay viêm nhiễm trong khi vùng rụng tóc hoàn toàn lành lặn, trơn láng, thường chỉ ra lý do hormone.
 • Rụng tóc toàn thân thường xảy ra sau khi hoá trị hay bệnh tự miễn.

Rụng tóc không hẳn là do ung thư

Tôi nhận được nhiều câu hỏi về rụng tóc và ung thư. Trong khi ung thư, nhất là giai đoạn 3 và 4, có thể dẫn đến rụng tóc và sau khi hoá trị co thể rụng tóc, nhưng không phải rụng tóc lúc nào cũng do ung thư.

Có rất nhiều lý do rụng tóc. Quý vị nên gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ gia đình để tìm hiểu tại sao, không nên cho rằng rụng tóc là do ung thư, dẫn đến stress thêm, và tóc càng thêm rụng.

Tóc không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất

Để có mái tóc khỏe mạnh, cần bổ sung dưỡng chất cho tóc. Khi cơ thể thiếu dưỡng chất, tóc sẽ không được bảo vệ và trở nên yếu đuối. Đặc biệt, vitamin và khoáng chất là cần thiết cho tóc, thiếu chúng sẽ gây ra tình trạng rụng tóc và tóc thưa.

Hội chứng tiền mạn kinh

Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh có những thay đổi về cơ thể và sức khỏe. Việc giảm nồng độ hormone estrogen và progesterone gây ra các triệu chứng như kinh nguyệt bất thường, đổ mồ hôi ban đêm và tăng cân. Điều này cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ nhiều.

Có thể bạn quan tâm:  Một số loại thực phẩm giúp tóc chắc khỏe, mượt mà, dài và dày

Phụ nữ mang thai và sinh con

Trong thời kỳ mang thai, do sự tăng cao của hormone estrogen, tóc có thể mọc nhiều và nhanh hơn. Sau khi sinh, Estrogen trở lại bình thường, dẫn đến rụng tóc, bao gồm cả những sợi dày và yếu ớt tích lũy trong thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh có thể gặp hiện tượng rụng tóc trong vài tháng.

Các loại bệnh lý da đầu

Da đầu là môi trường quan trọng cho sự phát triển của tóc. Nếu da đầu gặp vấn đề, tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng và không khỏe mạnh. Các tình trạng như viêm da dầu, nấm da đầu, và vẩy nến có thể gây tổn thương cho da và lỗ chân lông, gây ngứa ngáy và rụng tóc. Điều này khiến bạn thường xuyên gãi đầu và tăng nguy cơ tóc rụng nhiều, đặc biệt là ở phụ nữ. 

Gàu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tóc rụng, tiếp theo là bệnh vẩy nến. Ngoài ra, việc sử dụng các loại dầu gội hoặc thuốc điều trị nấm có tính tẩy rửa cao cũng có thể gây kích ứng da đầu và dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Căng thẳng và chấn thương

Các căng thẳng và cú sốc tâm lý có thể làm tóc bị ảnh hưởng và gãy rụng. Tuy nhiên, khi căng thẳng qua đi, tình trạng này sẽ giảm và tóc sẽ trở nên đẹp trở lại. Ngoài ra, sau một cuộc phẫu thuật hoặc xạ trị hóa trị, tóc cũng có thể rụng nhiều, nhưng sẽ dần được cải thiện sau đó.

Các loại bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân đã đề cập, rụng tóc còn có thể do các bệnh lý khác gây ra như viêm tuyến giáp, cường giáp, suy giáp, suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận, lupus ban đỏ, thiếu máu hay hội chứng buồng trứng đa nang,…

Cách khắc phục giảm thiểu tình trạng rụng tóc ở phụ nữ

Phụ nữ có thể giảm thiểu tình trạng rụng tóc bằng cách thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Bảo vệ mái tóc: Tránh chải tóc khi ẩm, hạn chế sử dụng máy sấy, và giảm việc sử dụng hóa chất trên tóc để ngăn chặn tổn thương từ các yếu tố môi trường.
 • Gội đầu đúng cách: Tần suất gội đầu phụ thuộc vào loại da đầu. Gội đầu khoảng 3 lần/tuần cho tóc bình thường và 2-3 lần/tuần cho tóc khô.
 • Sử dụng tinh dầu bưởi: Tinh dầu bưởi rất giàu vitamin và dưỡng chất, có thể thêm vào dầu gội hoặc thoa trực tiếp lên tóc sau khi gội để nuôi dưỡng mái tóc.
 • Sử dụng dầu dừa: Dầu dừa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, có thể được sử dụng để bôi trực tiếp lên tóc để nuôi dưỡng và làm cho tóc chắc khỏe.
 • Cải thiện độ ẩm tóc bằng nha đam: Nha đam chứa nhiều dưỡng chất, có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để tăng cường độ ẩm và làm mềm mại tóc.
 • Sử dụng bia để làm mượt tóc: Bia kết hợp với dầu ô liu có thể được sử dụng như mặt nạ tóc hoặc để gội đầu trực tiếp, giúp tóc trở nên mềm mại và óng ả.
 • Kích thích tế bào mầm tóc: Sử dụng thuốc hoặc bổ sung dinh dưỡng có thể kích thích tế bào mầm tóc từ bên trong da đầu, hỗ trợ quá trình mọc tóc.

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc ở nữ giới 

Để giảm thiểu tình trạng tóc thưa và chẻ ngọn, phụ nữ có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Chế độ ăn uống cung cấp đủ vitamin và khoáng chất là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của tóc. Thực phẩm như trứng, sữa, đu đủ, và bí đỏ chứa nhiều vitamin A, E, nhóm B, biotin, kẽm, sắt, và omega-3 giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc.
 • Kiểm soát stress/căng thẳng: Ngủ đủ giấc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, và giữ tinh thần tích cực để giảm căng thẳng và stress, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.
 • Không chải đầu khi tóc ướt: Làm khô tóc trước khi chải để tránh gãy rụng tóc và giúp tóc trở nên suôn mượt.
 • Hạn chế sử dụng máy sấy: Tránh sử dụng máy sấy ở nhiệt độ cao, thay vào đó, quấn tóc trong khăn bông để khô tự nhiên.
 • Hạn chế nhuộm/uốn/duỗi, sử dụng hóa chất lên tóc: Giảm sử dụng các phương pháp làm tóc như nhuộm, uốn, duỗi, để hạn chế hư tổn và giữ cho tóc khỏe mạnh.
 • Thay đổi thói quen chăm sóc tóc và da đầu: Mát xa da đầu bằng tinh dầu để tăng cường lưu thông máu, sử dụng mũ che nắng và kem chống nắng dành cho tóc để bảo vệ khỏi tác động của tia UV.

Cách chữa rụng tóc ở phụ nữ

Rụng tóc và hói đầu ở phụ nữ rất khó trị và cần sự kiên nhẫn. Thường tôi khuyên bệnh nhân chữa rụng tóc hay hói đầu cần ít nhất 6 tháng để có kết quả. Đơn giản vì chu kỳ mọc tóc cũng đã mất vài tháng để có thể thấy tóc mọc hiệu quả.

Tìm ra nguyên nhân thực sự là cách tốt nhất để chữa rụng tóc. Trị kem kháng nấm hoặc thuốc trụ sinh nếu rụng tóc do viêm nhiễm. Trị liệu tâm lý nếu rụng tóc là do tâm thần (tự nhổ tóc). Bác sĩ sẽ kiểm tra máu của quý vị xem có thiếu các chất sắt, kềm, thiếu hay dư hormone tuyến giáp, thiếu máu, và các bệnh lý tự miễn khác.

Đối với rụng tóc do hormon Androgen

Bác sĩ có thể dùng các biện pháp sau đây:

Thuốc xịt Minoxidil (Rogaine), thuốc này trước kia dùng để chữa cao huyết áp. Thường liều dùng là 2% hoặc 5% đều có tác dụng. Lưu ý là thuốc này chỉ cải thiện được độ mọc tóc, chứ sẽ khó làm tóc mọc mới hoàn toàn như xưa. Bệnh nhân cần dùng ít nhất 6 đến 12 tháng để có kết quả. Nếu ngưng thuốc, bệnh nhân có thể thấy tóc rụng nhanh hơn.

Khi dùng thuốc này, da đầu và tóc phải khô, xịt kem (foaming) lên vùng tóc rụng, dùng các ngón tay xoa đều để thuốc ngấm và chân tóc. Nhớ rửa tay sạch và rửa sạch thuốc nếu dính vào vùng da khác trên cơ thể. Để thuốc trên tóc ít nhất vài tiếng trước khi đi gội đầu. Tác dụng phụ của thuốc gồm ngứa da đầu (do có Alcohol), tóc mọc không đều, có chỗ nhiều chỗ ít.

Thuốc kháng Androgen như Spironolactone (Aldactone), đặc biệt có hiệu quả nếu phụ nữ mắc hội chứng đa nang (PCOS) vì hội chứng này tạo ra nhiều hormone nam. Bác sĩ thường kê toa Spironolactone với thuốc ngừa thai (phụ nữ đang uống Aldactone không nên có thai vì có thể có hậu quả đáng tiếc). Tác dụng phụ của thuốc gồm giảm ham muốn, buồn chán, và mệt mỏi.

Thuốc bổ sung sắt và kẽm. Thiếu sắt có thể là lý do rụng tóc. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ sắt và bổ sung sắt và kẽm. Tuy nhiên, nếu nồng độ sắt là bình thường thì quý vị không nên uống vì có thể dẫn đến đau bao tử.

Cấy tóc có thể là một biện pháp khác, nhưng cách này là phẫu thuật xâm lấn có nhiều kết quả khác nhau.

Một số câu hỏi liên quan về rụng tóc nhiều ở phụ nữ

Rụng tóc nhiều ở nữ là thiếu chất gì?

Vitamin A, B, C, E và các chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, sắt, silic, selen, sulfur,… đều rất quan trọng để giúp mái tóc phát triển. Thiếu hụt các chất này có thể gây ra tình trạng tóc bị gãy rụng, mỏng và yếu hơn bình thường nhiều. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ăn cân bằng và sử dụng thực phẩm bổ sung sẽ giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Bổ sung hormone có thể giúp giảm rụng tóc ở phụ nữ không?

Rụng tóc có thể do mất cân bằng hormone, đặc biệt là sau sinh hoặc tiền mãn kinh. Việc bổ sung hormone có thể cần thiết và hiệu quả, nhưng phải được bác sĩ chuyên môn hướng dẫn.

Làm thế nào để phát hiện sớm dấu hiệu của rụng tóc nhiều ở nữ?

Bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề về rụng tóc bằng cách quan sát lượng tóc rụng hàng ngày. Nếu thấy tóc mỏng đi, da đầu lộ rõ hoặc tóc dễ gãy rụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm giải pháp phù hợp.

Rụng tóc do di truyền ở nữ giới có thể điều trị được không?

Tóc rụng do di truyền có thể khó điều trị hơn các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, Minoxidil và công nghệ cao có thể giúp giảm thiểu và chậm lại quá trình này.

Tóc rụng nhiều ở nữ có mọc lại không?

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, rụng tóc không còn là nỗi lo lắng cho mọi người. Việc xác định nguyên nhân chính giúp điều trị dễ dàng hơn. Do đó, khi phát hiện tình trạng rụng tóc bất thường, nên nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da khám và tư vấn, giúp tái lập niềm tin.

Tạm kết

Theo dõi đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được các nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ và cách chữa hiệu quả . Hãy lưu lại và chia sẻ với những người xung quanh những nội dung bổ ích này bạn nhé.
Để tìm hiểu thêm được phần nào các kiến thức về Phụ nữ và làm đẹp

Thông tin liên hệ:
LAMDEPTAITIEM.COM | TỔNG HỢP MẸO CHĂM SÓC TƯ VẤN LÀM ĐẸP
Địa chỉ: 112 Thuận Kiều, Phường 4, Quận 11, Thành phố hồ chí minh
Email: lamdeptaitiem@gmail.com
Website: lamdeptaitiem.com
Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị kiến thức từ chúng tôi!

Bài viết liên quan